Trang chủ
Thương Mại  du lich
Dịch vụ giao nhận  du lich
Dịch vụ vận chuyển  du lich
Du lịch  du lich
Công ty  du lich
Tin tức Check mail
Tìm kiếm:
giao nhan van chuyen
Hỗ trợ online
thuong mai Sale1: Ms.Dung
thuong mai Service: Mr.Sáng (+84 986.166.566)
thuong mai Service: Mr.Phuc (+84 983.982.969)
dich vu van chuyen kinh doanh
dich vu van chuyen giao nhan
Tin tức

thuong mai van chuyen hang hoa
Bàn ghế hội trường Bàn ghế hội trường
Nỗi niềm của thầy giáo đi làm doanh nhân
du lich
du lich

Yêu nghề dạy học và cũng nhiều năm đứng trên bục giảng nhưng không ít giáo viên đã quyết định rẽ ngang sang con đường kinh doanh bởi nhiều lý do khác nhau. 
> Tiến sĩ ‘Quất Mạnh Vào’/ 'Tôi từng stress nặng khi bị gọi là Quảng 'Nổ''

Trong số các ngân hàng tại Việt Nam, ACB có lẽ là ngân hàng độc nhất vô nhị với "nguồn gốc giáo viên" của mình. Ông Trần Mộng Hùng - Chủ tịch Hội đồng sáng lập, ông Trịnh Kim Quang – Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Nguyễn Thanh Toại – Phó tổng giám đốc, ông Huỳnh Nghĩa Hiệp – Trưởng ban kiểm soát… đều có thâm niên làm nhà giáo trước khi đến với ACB. Bên cạnh những lãnh đạo thuộc cấp cao nhất, nhiều giám đốc chi nhánh, sở giao dịch, phòng ban của ngân hàng này cũng có xuất thân từ nghề giáo.

Vào đầu những năm 1990, khi đất nước bắt đầu mở cửa, những người sáng lập ACB nhận thấy cơ hội đem kiến thức của mình áp dụng vào cuộc sống nên đã cùng nhau xây dựng một ngân hàng phục vụ các nhu cầu dân sinh. Ông Trần Mộng Hùng – Chủ tịch Hội đồng sáng lập nguyên là giảng viên của Trường cao cấp Nghiệp vụ Ngân hàng, còn ông Trịnh Kim Quang – Phó chủ tịch Hội đồng quản trị từng có 10 năm làm giảng viên tại Đại học Kinh tế TP HCM.

Cốt cánh và đạo đức của nhà giáo là những nét đẹp của doanh nhân từng làm nhà giáo. Ảnh minh họa: H. H
Cốt cánh và đạo đức là những nét đẹp của doanh nhân từng làm giáo viên. Ảnh minh họa: H.H

Một vị lãnh đạo của ACB tâm sự: “Mình cũng thích nghề dạy học nhưng thu nhập của giáo viên thấp nên vừa đi dạy vừa phải kinh doanh bên ngoài để cải thiện cho cuộc sống gia đình. Rồi khi làm kinh doanh một thời gian, thấy có cơ hội phát triển mà nghề giáo cũng vất vả quá nên quyết định nghỉ hẳn để toàn tâm toàn ý cho kinh doanh”.

Tuy nhiên, ông này khẳng định, cốt cách và đạo đức của nhà giáo vẫn được những người ACB giữ lại khi đi làm kinh doanh và quản trị, điều hành ngân hàng. “Nó chính là một nhân tố góp phần tạo nên nét đặc trưng trong văn hóa kinh doanh của ACB”, vị lãnh đạo này nói.

Bật mí lý do bỏ nghề giáo đi làm kinh doanh, một vị chủ tịch hội đồng quản trị nằm trong danh sách 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, nói: “Tôi bỏ nghề giáo vì yêu một cô gái nhưng cô ấy bỏ vì tôi nghèo quá”. Uất ức, ông này bỏ nghề giáo đi buôn, quyết tâm đi kiếm thật nhiều tiền. Thế nhưng, việc kinh doanh lúc ban đầu chẳng mấy thuận lợi và chưa kịp trở nên giàu có thì người yêu đã đi lấy chồng.

Còn một nhà đầu tư chứng khoán cỡ bự tại Hà Nội thì cho biết, sau hơn 20 năm làm cô giáo, ngược xuôi từ miền núi đến thành phố, bà quyết định bỏ nghề vì “lý do gia đình”. Gắn bó với nghề nhiều năm và dự kiến được đào tạo thành cán bộ nguồn để trở thành phó hiệu trưởng một trường trung học, nhưng nghề giáo vẫn không đủ sức níu kéo.

Nhà đầu tư chứng khoán nguyên là giáo viên này cho biết, bà quyết định đi buôn cũng chỉ vì hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn. “Tôi vẫn thích nghề dạy học nhưng không muốn con cái mình quá thiếu thốn và khó khăn về vật chất. Nếu cứ làm giáo viên, con cái tôi khó có thể được học ở nơi tốt, chưa kể sinh hoạt hàng ngày cũng rất kham khổ”, bà này tâm sự.

Trong khi đó, vị phó tổng giám đốc của một công ty chứng khoán bỏ dạy học đi làm kinh doanh bởi cảm thấy gò bó, bị áp đặt giảng dạy các vấn đề quá cũ của rất nhiều năm về trước, trong khi đó thực tế lại thay đổi từng ngày từng giờ… Anh quyết định chuyển hẳn sang làm công tác nghiên cứu tại công ty chứng khoán và duy trì việc giảng dạy như một niềm đam mê ngoài công việc chính.

Tổng giám đốc một ngân hàng từng có thời gian làm giáo viên cho biết, một số giáo viên vốn rất yêu nghề nhưng vẫn bỏ sang làm kinh doanh hoặc công việc khác vì lý do kinh tế. Cũng có người do quá năng động nhưng môi trường sư phạm lại không hỗ trợ điều đó.

“Nếu như ngành giáo dục của Việt Nam tạo ra những điều kiện thuận lợi hơn cho giáo viên về kinh tế cũng như sự năng động, gắn với thực tiễn thì mọi việc sẽ rất khác. Giáo viên không chỉ yêu nghề hơn, không bỏ đi buôn mà còn có được những kiến thức rất thực tiễn và hữu ích để dạy các học trò của mình”.

Ông này cũng nói thêm: “Hiện nay, ở một số ít nơi, giáo viên có thể kiểm được đủ tiền cho cuộc sống gia đình và có chút dư dả. Tuy nhiên, số lượng như vậy là rất ít và cũng chẳng ai có thể làm giàu với nghề dạy học”.

Hoàng Ly

Sofa văn phòng Sofa văn phòng
Vách ngăn văn phòng Vách ngăn văn phòng
Thảm văn phòng Thảm văn phòng
 

Trang chủ
Thương Mại  du lich
Dịch vụ giao nhận  du lich
Dịch vụ vận chuyển  du lich
Du lịch  du lich
Công ty  du lich
Tin tức Check mail
CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ CON ĐƯỜNG VÀNG 
GOLDEN LINE INTERNATIONAL JOINT STOCK COMPANY
ĐỊA CHỈ: TẦNG 3, SỐ 141 LÁNG HẠ, QUẬN ĐỐNG ĐA, HÀ NỘI
ĐT: 04.22144500/ 04.35558841 / FAX: 04.35558842
EMAIL: INFO@GOLDENLINEJSC.COM